ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO THƯỜNG XUYÊN

CCE - Chặng đường 25 năm hình thành và phát triển

Trung tâm Đào tạo Thường xuyên - Đại học Đà Nẵng (CCE) được thành lập theo Quyết định số 498/GDĐT ngày 02/02/1996 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trên cơ sở sáp nhập 2 đơn vị là: “Trung tâm Đào tạo - bồi dưỡng” và “Trung tâm Đào tạo tại chức và bồi dưỡng ngoại ngữ Đà Nẵng”.

Trụ sở làm việc CCE hiện nay

Là đơn vị trực thuộc Đại học Đà Nẵng, CCE sử dụng chung nguồn lực của Đại học Đà Nẵng, gồm đội ngũ cán bộ, giảng viên và cơ sở vật chất: hội trường, hệ thống máy chủ, hạ tầng mạng internet...; CCE được bố trí riêng trụ sở làm việc gồm các phòng làm việc, phòng họp, phòng học, phòng thu trực tuyến, kho giáo trình, tài liệu học tập, .... Từng bước, CCE đã trang bị đầy đủ điều kiện, trang thiết bị hiện đại bảo đảm tốt mọi hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ và tổ chức đào tạo từ xa.

Từ ngày đầu thành lập đến nay, CCE đều nằm trong khuôn viên cơ quan hiệu bộ Đại học Đà Nẵng (41 Lê Duẩn, TP. Đà Nẵng). Năm 1999, Trung tâm được bố trí trụ sở tại tòa nhà 158 Lê Lợi, đến năm 2013, trung tâm chuyển trụ sở về Nhà C.

Tháng 06/2008, các phòng Giáo vụ, phòng Hành chính-Tổng hợp, phòng Tài vụ CCE được thành lập. Giám đốc Đại học Đà Nẵng ký quyết định bổ nhiệm lãnh đạo các phòng, Giám đốc CCE phân công nhân sự và giao nhiệm vụ đến từng phòng, bảo đảm mọi hoạt động đúng chuyên môn, nghiệp vụ.

Nhân sự CCE tăng giảm theo từng thời kỳ, nhiều nhất là 32 người vào năm 2011, về sau giảm dần và hiện nay là 23 người (có 2 cán bộ kiêm nhiệm).

Năm 2008, chi bộ Đảng và Công đoàn CCE được thành lập riêng, công tác Đảng và Công đoàn của Trung tâm luôn đồng hành và phối hợp hiệu quả cùng chính quyền trong mọi mặt hoạt động. Chi ủy Trung tâm phát huy tốt vai trò chỉ đạo chính quyền lãnh đạo toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động làm việc tại Trung tâm. Chi bộ CCE luôn đạt “Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ”, đã có 3 năm liền đạt tiêu chuẩn “Chi bộ trong sạch vững mạnh” (2012 - 2014).

Công đoàn CCE luôn phối hợp hiệu quả với chính quyền, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ, viên chức và người lao động như: chính sách việc làm, tiền lương, tiền công, BHXH, BHYT, BHTN… duy trì môi trường làm việc tốt, ổn định, tổ chức nhiều hoạt động, phong trào thi đua, động viên cán bộ, viên chức và người lao động luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Công đoàn CCE đã đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm học 2018-2019 và năm học 2019-2020.

Sứ mệnh CCE đảm nhận là cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, bồi dưỡng kiến thức theo hình thức giáo dục thường xuyên; tư vấn phát triển các chương trình giáo dục thường xuyên; xúc tiến phát triển hoạt động giáo dục thường xuyên của Đại học Đà Nẵng.

Từ năm 1999, CCE bắt đầu tổ chức đào tạo đại học hệ từ xa các ngành Kinh tế, Kỹ thuật, Sư phạm và Ngoại ngữ. Song song, triển khai đào tạo văn bằng hai cho các ngành: Luật, Quản lý Nhà nước, Ngoại ngữ, Kinh tế.

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu được đào tạo, bồi dưỡng cho những đối tượng do điều kiện, hoàn cảnh công tác nhưng không thể tham gia các hệ đào tạo truyền thống khác, từ năm 2006 đến nay, CCE đã triển khai thêm phương thức đào tạo mới - đào tạo trực tuyến e-learning.

Đây là hình thức đào tạo phù hợp với xu thế, tạo điều kiện để người ham học hỏi và có nhu cầu học tập, nâng cao năng lực chuyên môn, có thể học mọi lúc, mọi nơi, không nhất thiết phải theo học tập trung. E-learning trong quá trình 15 năm qua được CCE triển khai đã thu hút hàng vạn học viên trên toàn quốc theo học.

Nhìn lại toàn cảnh quy mô đào tạo, số lượng tuyển hàng năm, ngành nghề đào tạo học từ xa của CCE đã phụ thuộc rất nhiều từ nhu cầu người học, hệ thống chính sách, các quy định của Nhà nước... biến động theo từng giai đoạn.

Trong đó, những năm đầu triển khai đào tạo từ xa 1999-2005, do là loại hình đào tạo mới mẻ, để chiêu sinh cán bộ CCE đã phải đi khắp vùng miền giới thiệu ngành nghề và hình thức đào tạo. Giai đoạn 2006-2013 là thời kỳ phương thức học tập từ xa phát triển mạnh, nhu cầu người học liên tục tăng cao trong cả nước. Năm 2008 số lượng học viên ngành sư phạm tăng mạnh do nhu cầu nâng chuẩn trong ngành giáo dục tại các địa phương, quy mô đào tạo CCE đạt đỉnh ở năm học 2008-2009 (trên 16.000 học viên), phát triển liên kết với 29 đơn vị đào tạo trải rộng khắp 25 tỉnh, thành phố.

Giai đoạn 2014-2019, số lượng tuyển sinh và quy mô đào tạo CCE có xu hướng giảm rất nhanh, đặc biệt thấp nhất là năm 2016 (chỉ tuyển được 72 học viên Ngoại ngữ), quy mô CCE năm 2018-2019 chỉ còn dưới 2000 học viên.

Đây cũng là giai đoạn CCE đã rơi vào khó khăn, lượng tuyển sinh sụt giảm nghiêm trọng, tại một số trạm đào tạo từ xa ở địa phương, nhiều ngành không thể tuyển đủ số lượng để mở lớp, một số đơn vị đã ngừng liên kết với CCE.

Sang năm 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học ra đời (Luật 34/2018/QH14, có hiệu lực từ 01/07/2019) và Nghị định 99/2019 (Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học (có hiệu lực từ 15/02/2020), CCE cần cập nhật và hoàn thiện các văn bản pháp quy để tổ chức hoạt động đúng luật định.

Tình hình lúc này đặt ra thách thức rất lớn cho CCE, một mặt cần phải hoàn thiện các văn bản pháp lý để tổ chức đào tạo, mặt khác cần sớm phải có giải pháp hiệu quả cải thiện công tác tuyển sinh để duy trì hoạt động của CCE, ổn định đời sống cán bộ, viên chức và người lao động, cũng như đóng góp theo nghĩa vụ vào nguồn phúc lợi chung của Đại học Đà Nẵng.

Tập thể lãnh đạo CCE đã gấp rút tiến hành cập nhật hoàn thiện văn bản pháp quy theo luật định, đồng thời cũng triển khai một loạt giải pháp: áp dụng quy trình xét tuyển linh hoạt; triển khai rà soát cập nhật đổi mới các chương trình Đào tạo từ xa nhằm nâng cao chất lượng đào tạo; mở rộng địa bàn liên kết; mở mới ngành đào tạo có nhu cầu xã hội cao. Để kịp thời động viên, khuyến khích tính năng động, sáng tạo trong mỗi cán bộ, viên chức và người lao động, CCE ban hành quy định thi đua khen thưởng mới tăng khuyến khích vật chất, tinh thần cho tập thể, cá nhân của CCE và kể cả trạm ĐTTX tại các đơn vị liên kết có sáng kiến, sáng tạo, hiệu quả trong công tác tuyển sinh.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát. Thành phố Đà Nẵng bắt đầu có ca lây nhiễm rồi trở thành tâm dịch của cả nước trong suốt quý 3. Bên cạnh đó,  các địa bàn có đơn vị liên kết, cũng đều phải chịu ảnh hưởng do dịch bệnh. Nhiều hoạt động đào tạo, tương tác trực tiếp với người học phải tạm gác lại do các quy định về giãn cách. CCE lại phải đối mặt thêm khó khăn, thách thức.

Lãnh đạo CCE một lần nữa đã có những quyết sách kịp thời, thắt chặt đoàn kết nội bộ, quyết tâm biến “Nguy” thành “Cơ”. Đó là chuyển ngay làm việc từ trực tiếp sang online, không để gián đoạn hoạt động của CCE; đổi mới công tác quản lý, đánh giá người lao động; khuyến khích cán bộ, viên chức và người lao động đề xuất các sáng kiến cải tiến; ban hành các chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ kịp thời học viên; ổn định thu nhập người lao động; chú trọng chăm sóc người học.

CCE đồng thời đổi mới đồng bộ các kênh quảng bá, tiếp cận người học, tăng cường hình thức lan tỏa thông tin chương trình đào tạo qua các kênh trực tuyến (tận dụng cả mạng xã hội), cùng với các hình thức quảng bá truyền thống. Chủ trương đổi mới của lãnh đạo CCE đã nhận được sự ủng hộ, tham gia của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và sự phối hợp tích cực của các đơn vị liên kết.

Kết quả tuyển sinh năm 2020 rất thành công, dù trong tình hình khó khăn, lượng học viên mới vẫn tăng hơn 3 lần so với năm 2018 và gần gấp đôi so với 2019. Thành công tuyển sinh năm 2019 và 2020, giúp CCE chặn đứng đà suy giảm, từng bước tăng lại quy mô đào tạo, mang luồng sinh khí mới phấn khởi tới toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động.

Biểu đồ thống kê quy mô đào tạo, số lượng tuyển sinh và tốt nghiệp từng năm.

Năm 2021, bước vào quý 2 dịch Covid-19 bùng phát lại và nhanh chóng lan rộng cả nước, Đà Nẵng và nhiều địa phương đều thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, việc đi lại giữa các địa phương gần như bị gián đoạn, ai ở đâu - ở yên tại chỗ; công tác tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh cũng như tổ chức thi kết thúc học phần đã không thể thực hiện, mọi hoạt động CCE bị đình trệ.

Lãnh đạo CCE thêm một lần nữa đưa ra quyết sách nâng mức độ tương tác trực tuyến, đề xuất Đại học Đà Nẵng cho phép triển khai thi kết thúc học kỳ online và xét hồ sơ tuyển sinh Đào tạo từ xa dưới dạng văn bản điện tử sau khi đã xây dựng đầy đủ quy định, quy trình một cách bài bản. Nhờ vậy, dù dịch bệnh kéo dài, người học và các đơn vị liên kết vẫn có được cơ hội tốt nhất gửi hồ sơ đăng ký tham gia xét tuyển đào tạo tại CCE. 

Giải pháp đột phá tương tác trực tuyến được áp dụng trong thi kết thúc học phần online. Quy trình tổ chức thi online, được xây dựng khoa học và khách quan, đáp ứng được đông đảo nguyện vọng của người học và các bên liên quan.

Trong bối cảnh sự tác động của dịch bệnh mỗi ngày một nặng nề hơn, quy trình triển khai thi kết thúc học phần theo hình thức online đã nhận được nhiều đánh giá tích cực. Được người học, người dạy và các bên liên quan trân trọng ghi nhận như một nỗ lực giữ đúng cam kết sẽ đảm bảo chương trình đào tạo và thời gian của khóa học một cách tốt nhất của CCE.

Qua 25 năm, đã có 28.837 học viên hoàn thành các khóa học tại CCE và nhận bằng tốt nghiệp đại học do Giám đốc Đại học Đà Nẵng cấp, họ tham gia vào thị trường lao động, thêm nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và tổ chức, đơn vị trên cả nước.  

Hành trình luôn nỗ lực vươn lên với ý chí và những cố gắng kiên trì, không mệt mỏi, CCE đã nhận được 5 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (2003, 2011, 2014, 2017, 2019); 1 Bằng khen của Uỷ ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng (2011); 1 Cờ thi đua của Bộ Giáo dục & Đào tạo (2018).

Đặc biệt, năm học 2020-2021 với nhiều thách thức đan xen; dịch bệnh Covid- 19 lan rộng và phức tạp, ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt của đời sống và tác động xấu đến kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, với tinh thần sáng tạo, đổi mới, biến “Nguy” thành “Cơ” CCE đã từng bước vượt qua khó khăn, tuyển sinh 2021 dự kiến sẽ vượt 2020.

Bên cạnh đó, năm học 2020-2021 CCE đã triển khai mạnh các hoạt động hướng về cộng đồng, cụ thể là tăng cường chăm sóc, thiết thực hỗ trợ người học về tinh thần và vật chất. Tổng kinh phí giảm học phí, hỗ trợ học viên khó khăn do dịch và hỗ trợ các quỹ cộng đồng do Công đoàn phát động là hơn 1 tỷ đồng.

Với những thành tích đạt được trong năm học 2020-2021, CCE vinh dự được Hội đồng thi đua khen thưởng Đại học Đà Nẵng bầu chọn đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”, tặng “Cờ thi đua của Bộ Giáo dục & Đào tạo” và đề nghị Hội đồng thi đua Nhà nước xét tặng “Cờ thi đua Chính phủ”.

Suốt chặng đường 25 năm, để CCE có thể vượt qua các khó khăn, bên cạnh nỗ lực tự thân của chính tập thể đơn vị, một phần không nhỏ là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám đốc Đại học Đà Nẵng; ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của các trường đại học thành viên, các ban chức năng Đại học Đà Nẵng; sự hợp tác chân tình và hiệu quả của các đơn vị liên kết.

Chặng đường phía trước chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn thử thách, tập thể CCE quyết tâm tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới sáng tạo của các thế hệ đi trước. CCE tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản trị, đổi mới chương trình, đổi mới công nghệ, đa dạng hóa loại hình đào tạo, phương thức đào tạo, tự tin bước vào kỷ nguyên số; tiếp tục hoàn thiện cơ cấu “Đề án vị trí việc làm” theo hướng phát triển đội ngũ phù hợp quy mô đào tạo. Định kỳ rà soát, quy hoạch cán bộ quản lý, sắp xếp, bố trí các vị trí công tác phù hợp với năng lực của từng viên chức, để mỗi người có điều kiện phát huy tốt nhất năng lực bản thân.

Hướng tầm nhìn về tương lai, CCE nuôi dưỡng niềm tin nhất định sẽ tiếp tục lớn mạnh, cả tập thể đều đồng lòng tạo nên những đột phá mới, tiếp tục khẳng định uy tín và vai trò của Học hiệu CCE “Vì một xã hội học tập”. Các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động, các Thầy/Cô, các anh chị cựu học viên và đặc biệt là các đơn vị liên kết, đều có thể tự hào rằng: Mình đã từng làm việc, giảng dạy, học tập, rèn luyện rồi trưởng thành từ CCE, cũng như luôn tự hào đã có cơ hội cùng làm việc, hợp tác liên kết và phát triển cùng CCE.

                                                                    

 Đà Nẵng, tháng 11 năm 2021

PGS.TS. Lê Thành Bắc

In
8660 Đánh giá bài viết:
4.4